Tìm việc làm thêm khi du học Pháp

Chủ nhật | 01/09/2019 - Lượt xem: 43

Ở pháp, mức lương tối thiểu ( SMIC ) là 8,27 Euro/ giờ làm việc thực tế ( đó là mức lương gốc, có nghĩa lương chưa trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội bắt buộc). Trung bình, thời gian làm việc của một người Pháp trong năm là 35 giờ/ tuần. Trong khi đó, pháp luật cho phép sinh viên nước ngoài được làm việc 822.5 giờ/ năm. Tức là, số lượng thời gian này tương đương với một công việc bán thời gian hàng tuần ( tức là 17h/tuần) hoặc một công việc đủ thời gian trong vòng 3 tháng ( liên tục hay không liên tục).


Lĩnh vực nhà hàng được nhiều sinh viên lựa chọn để làm thêm tại Pháp

 

Có nhiều công việc làm thêm khi đi du học ở Pháp như : trông trẻ theo giờ ( baby - sitting), nhân viên bán hàng các cửa hàng bánh mỳ hay trong siêu thị, hái nho hoặc dâu tây tại các trang trại, phục vụ nhà hàng , phụ bếp, nhân viên khảo sát khách hàng... và rất nhiều những công việc khác. Tất cả những công việc này đều giúp bạn trở nên năng động hơn, tăng khả năng giao tiếp tiếng Pháp và có thêm nhiều bạn mới.

 

Trước khi chuẩn bị đi xin việc, mỗi bạn sinh viên cần phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ xin việc trong đó quan trọng nhất là thư xin việc ( lettre de motivation ) và CV. Một bộ hồ sơ nghiêm túc sẽ giúp cho bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng và đến gần hơn với công việc mà bạn mong muốn. Chính vì thế hay trau chuốt  thật kĩ  hồ sơ của mình nhé.

 


Làm thêm trông trẻ cũng rất thú vị

 

Nhiều bạn học sinh, sinh viên vừa mới chân ướt chân ráo sang Pháp du học nên chưa biết đi đâu để tìm việc, tìm như thế nào và làm sao để gửi thư xin việc. Gợi ý nhanh nhất cho các bạn là có thể  tìm việc làm tại Pháp trên trang Google, hay một số trang web đăng tin tuyển dụng như: Keljob, letudiant, job.pourlesjeunes, emploi,.... Tìm trên bản tin của nhà trường, tham gia vào các hội sinh viên của trường, gia nhập hội sinh viên Việt Nam tại vùng mà bạn sinh sống, sẽ là thông tin hữu ích để bạn sớm tìm ra công việc phù hợp với bản thân.


Làm thêm kiếm thêm thu nhập và hẹn hò với bạn bè

 

Du học sinh Việt chia ra hai mức lương ở Pháp. Mức lương thứ nhất khi làm việc tại các công ty của Pháp, các bạn sẽ hưởng trọn lương SMIC : 1.200Euro ( làm việc 35 tiếng/tuần trong 1 tháng). Thứ hai, nếu làm việc cho các nhà hàng, quán ăn của Châu Á, bạn chỉ có thể được hưởng 5Euro/1 tiếng làm việc. Chưa kể, việc bóc lột sức lao động ( làm việc liên tục từ 9h đến 15h và 18h đến 24h), không trả tiền lương, không khai báo sinh viên đến làm việc với tòa thị chính khiến nhiều sinh viên Việt rơi vào hoàn cảnh " dở khóc dở cười ". Số tiền lương hàng thánh không đủ để trang trải cuộc sống và bị bắt làm việc trong nhiều giờ.

 

Khó khăn, thách thức là vậy nhưng khi được cầm trên tay khoản tiền lương do chính mình làm ra chắc chắn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Trong kỳ nghỉ hè, nếu bạn chăm chỉ và may mắn, trong ba tháng sinh viên có thể thu nhập từ 3000-4000 Euro -   khoản tiền đủ để sinh viên có thể sống thoải mái trong một năm du học Pháp tiếp theo.

Đang tải bình luận,....

CHIA SẺ KINH NGHIỆM TÌM VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC CANADA

Tìm việc làm thêm khi đi du học  là một xu hướng chung của những bạn du học sinh quốc tế, không những có thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt mà còn là một cơ hội cho các bạn tiếp cận với thực tế, với con người và với môi trường văn hóa tại nước sở tại. Việc làm bán thời gian hay còn gọi là part – time chính là một trong những chủ đề kinh điển được nhiều bạn du học sinh tương lai và cả phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất ít thông tin chính thức được chia sẻ. Do đó, chúng tôi xin mang đến bạn bài viết sau để góp phần làm sáng tỏ bức tranh toàn cảnh về tìm việc làm thêm khi đi du học Canada .

Làm thêm khi đi du học – Khó hay dễ?

“Làm thêm” hẳn là cụm từ giành được nhiều sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn du học sinh nước ngoài. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì làm thêm không chỉ giúp các bạn lưu học sinh kiếm thêm khoản hỗ trợ cho chi phí học tập và sinh hoạt, mà còn giúp các bạn rèn luyện tính tự lập, cũng như bước đầu cọ xát với môi trường làm việc quốc tế.

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Có rất nhiều lý do du học sinh Việt chọn  làm thêm khi du học Anh . Ngoài kiếm thêm thu nhập, nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng hòa nhập vào môi trường mới, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm thêm còn giúp du học sinh  dễ dàng xin được việc làm sau tốt nghiệp . Cùng tìm hiểu sinh viên IDP lựa chọn việc làm thêm nào khi du học Anh nhé!