NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH VIỆC ĐƯỢC TRÚNG TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC MỸ

Thứ 5 | 05/09/2019 - Lượt xem: 7

1. Kết quả học tập

 

Mỗi trường sẽ có những mức độ khó dễ khác nhau tuỳ theo danh tiếng và trình độ của học sinh mà họ nhận vào trường. Vì vậy, để đảm bảo bạn có thể theo kịp chương trình học và bạn bè cùng lớp, bạn phải chứng minh được rằng từ trước đến nay bạn luôn có khả năng học tập tốt. Hơn nữa, vì nhiều trường đại học ở Mỹ đều có chính sách đuổi học các sinh viên rớt 2-3 môn trở lên, nên bạn nên tự lượng sức mình để không lãng phí thời gian và tiền bạc ở một môi trường quá cạnh tranh.

 

Ngoài ra, các trường đều muốn tăng uy tín và thứ bậc trên các bảng xếp hạng, nên đa số trường đại học nào cũng có xu thế tăng dần điều kiện xét tuyển đầu vào.

 

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu tuyển sinh khác nhau nên bạn cần tìm hiểu trên trang web của trường hoặc liên lạc với văn phòng Tuyển Sinh để được hướng dẫn cụ thể.

 

2. Kết quả các bài kiểm tra đầu vào như SAT/ACT

 

Đa số các trường đại học Mỹ đều có yêu cầu một mức điểm sàn cho các bài kiểm thi chuẩn hóa, mà phổ biến nhất là SAT và/hoặc ACT. Dĩ nhiên đa số các trường đều muốn tuyển sinh được những học viên có điểm SAT hoặc ACT cao. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu điều kiện đầu vào chi tiết của khóa học để biết mức điểm yêu cầu cũng như hạn nộp hồ sơ để có kế hoạch ôn luyện SAT hay ACT phù hợp.

 

3. Trình độ Tiếng Anh

 

Đối với học sinh ngoại quốc, một trong những điều kiện tiên quyết để trường nhận vào học là trình độ tiếng Anh phải đạt mức tối thiểu theo quy định của trường. Mỗi trường sẽ có một yêu cầu khác nhau cho điểm IELTS hay TOEFL iBT, tuy nhiên điểm IELTS tối thiểu thông dụng là 5.0 – 5.5, và TOEFL iBT tối thiểu là 70 – 75.

 

Ngoài ra, trình độ tiếng Anh cũng sẽ được trường đánh giá qua các buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. Do đó, bạn cần tìm hiểu về những câu hỏi phổ biến, chuẩn bị câu trả lời và luyện tập trước khi phỏng vấn để có kết quả tốt nhất. Lưu ý rằng phỏng vấn cũng là hình thức để trường đánh giá được điểm mạnh lẫn những ưu điểm trong cá tính của bạn, nên trình độ tiếng Anh của bạn càng tốt thì hai bên sẽ dễ hiểu nhau hơn rất nhiều.

 

Đối với nhiều trường, để được vào lớp English (tương tự như môn Ngữ Văn ở bậc Đại Học ở Việt Nam), bạn phải đạt được một mức IELTS/TOEFL iBT/SAT/ ACT tối thiểu cụ thể để được đăng ký lớp. Nếu không đạt được mức điểm đó, bạn sẽ phải học những lớp khác để chuẩn bị cho lớp đó – và việc này cũng đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian lẫn làm tăng chi phí của bạn.

 

4. Bài luận chân thành, viết tốt

 

Những bài tiểu luận cá nhân mà bạn gửi kèm hồ sơ ứng tuyển rất khác với những bài tập làm văn ở trường. Đặc biệt, những bài tiểu luận sáo rỗng sẽ không được đánh giá cao, trong khi những bài kể về người thật việc thật sẽ giúp bạn tạo khác biệt, nhấn mạnh những đức tính tốt đẹp lẫn ước mơ của bản thân – để rồi dễ dàng ghi điểm trước các giám khảo.

 

Ngoài những yếu tố về nội dung và ý tưởng, bạn nên tham khảo bí quyết viết luận đúng và hay từ các tiền bối, đồng thời cẩn thận kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp, bố cục bài luận sao cho kỹ lưỡng.

 

5. Hoạt động ngoại khoá

 

Giáo dục ở Mỹ muốn đào tạo một con người toàn diện, vì vậy ngoài năng lực học thuật, các trường cũng rất ưu ái những học sinh có nhiều hoạt động ngoại khoá nổi bật. Bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ như Tiếng Anh, Cờ Vua, Nấu Ăn,… hay cả dàn nhạc, đội nhảy/đội cổ vũ của trường – tất cả đều được đánh giá cao.

 

Nếu có thời gian rảnh vào những dịp nghỉ lễ, bạn có thể đăng ký làm tình nguyện ở một nơi nào đó. Hoặc nếu có những biệt tài khác như đàn, hát, vẽ, nhảy… thì cũng đừng ngần ngại “khoe” với trường vì đây chắc chắn là những điểm cộng giúp bạn lọt vào mắt xanh các chuyên viên tuyển sinh.

 

6. Khả năng tài chính

 

Và cuối cùng không thể nào bỏ qua vấn đề tài chính. Một trong những bước để xin được visa Mỹ là trường phải cung cấp cho bạn giấy I-20 – giấy chứng nhận của trường rằng bạn đã được nhận vào trường.

 

Và trước khi trường cung cấp I-20, họ sẽ yêu cầu bạn chứng minh bạn (hoặc người bảo lãnh – thường là phụ huynh hoặc người thân) đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học lẫn ăn ở trong quá trình bạn du học Hoa Kỳ.

 

Số tiền mà bạn phải chứng minh sẽ được trường xem xét và ghi trên I-20. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu trước về học phí của những trường đang cho vào “tầm ngắm” và liên lạc với bộ phận Tuyển sinh Quốc Tế để được tư vấn về con số tài chính cần phải chứng minh.

Đang tải bình luận,....

DU HỌC MỸ: PHÂN BIỆT COLLEGE VÀ UNIVERSITY

“College” và “University” là hai trong số những mô hình trường học phổ biến tại Mỹ sau tốt nghiệp Trung học Phổ thông.