Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Chủ nhật | 01/09/2019 - Lượt xem: 35

Có rất nhiều lý do du học sinh Việt chọn làm thêm khi du học Anh. Ngoài kiếm thêm thu nhập, nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng hòa nhập vào môi trường mới, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm thêm còn giúp du học sinh dễ dàng xin được việc làm sau tốt nghiệp. Cùng tìm hiểu sinh viên IDP lựa chọn việc làm thêm nào khi du học Anh nhé!

Phục vụ nhà hàng

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Vũ Phương Thảo - Nottingham Trent University

“Mình lựa chọn làm phục vụ trong nhà hàng. Ngay khi sang đây, mình đã chủ động tìm việc qua nguồn bạn bè giới thiệu, chủ yếu từ các sinh viên năm trước. Nhà hàng mình làm chuộng tuyển dụng người gốc Á hơn nên mình đã dễ dàng được nhận. Các nhà hàng của Anh thường sẽ cạnh tranh hơn. Mỗi nhà hàng sẽ offer một mức lương khác nhau, trung bình khoảng £7.4/ giờ. Mình chủ động sắp xếp thời gian để tổng thời gian làm thêm không quá 20 giờ/ tuần, theo quy định của chính phủ Anh.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn đó là đừng coi thường việc phục vụ nhà hàng. Tưởng đơn giản, nhưng có nhiều điều để học tập lắm nhé! Như cách quản lí, vận hành nhà hàng, cũng như một tổ chức. Đây cũng là một phần trong khóa học của mình. Mình đã từng làm ở một nhà hàng lớn của Trung Quốc và một nhà hàng nhỏ của Nhật. Và cách quản lý của họ hoàn toàn khác nhau. Nhờ vậy, mình đã học hỏi được rất nhiều.”

Phiên dịch

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Nguyễn Quỳnh Anh - University of Huddersfield

“Mình làm phiên dịch cho 2 công ty, Premium Linguistic Service và Language Empire. Công việc này không có giờ giấc cố định. Họ sẽ chủ động nhắn tin hỏi trước mình từ 1 ngày - 1 tháng xem có nhận buổi hẹn đó không rồi book mình. Nội dung của buổi dịch thường là dịch bệnh viện, nha sĩ hoặc tại văn phòng luật.

Mình tìm hiểu công việc này trước khi sang Anh bằng cách lên google tra từ khoá “Interpreter in Huddersfield” hay “West Yorkshire” rồi rải đơn hàng loạt. Họ sẽ yêu cầu mình có National Insurance Number (số bảo hiểm) và DBS Check (lý lịch tư pháp). Vì vậy, khi đến Anh, mình phải làm luôn 2 thủ tục này vì sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Công việc này được trả lương khá cao. Tuy nhiên, đừng quá ham việc vì một tuần có thể có nhiều ca dịch lắm, không cẩn thận là rất dễ chìm. Công việc này thường mất rất nhiều thời gian di chuyển, có khi phải đi bằng tàu đến chỗ dịch, nên mình hay mang sách hoặc laptop lên tàu ngồi học để tiết kiệm thời gian.”

Nhân viên dọn phòng

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Lò Mạnh Hưng - University of Essex

“Được giới thiệu từ một chị khóa trước, mình làm house-keeper trong một bệnh viện của địa phương. Công việc ở đây không quá nặng nhọc và vô cùng an toàn, thời gian làm việc linh hoạt và lương cao hơn mức lương cơ bản (cao hơn khoảng 50 pence/ giờ). Làm công việc này, mình được đảm bảo trả lương đầy đủ hàng tuần. Tuy nhiên, hồ sơ xin việc khá khắt khe, bệnh viện yêu cầu DBS Check (lý lịch tư pháp) và Reference (thư giới thiệu) từ những nơi đã học tập/ công tác trước đây nhưng đây cũng không phải là vấn đề lớn.

Đi làm ở đây, ngoài giao tiếp với nhân viên trong bệnh viện, mình còn được nói chuyện với các bệnh nhân, giúp mình phần nào hiểu được lối sống và văn hóa của người bản địa. Ngày cuối trước khi về nước, mình qua chào tạm biệt mọi người và còn được quản lí bệnh viện ưu ái thưởng cho 1 tuần lương để về mua quà cho gia đình.

Các bạn nên có một thế mạnh riêng để có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm khi đi du học. Họ thích những người có kinh nghiệm hơn là ham học hỏi, tuy nhiên bạn cũng có thể may mắn được lựa chọn nếu có tiếng Anh tốt kèm khả năng thuyết phục người tuyển dụng. Bạn nên tận dụng những mối quan hệ sẵn có như các anh chị khóa trước, bạn bè học tại trường,… để dễ dàng tìm được việc. Ngoài ra, hãy tham khảo những nơi giới thiệu việc làm uy tín để tránh lãng phí thời gian, công sức cũng như không bị bóc lột sức lao động. Ngoài làm thêm, hãy lưu ý về việc học vì đây là lí do chính bạn sang đây, đừng quá sa đà vào công việc khiến cho việc học hành đạt kết quả không tốt.”

Đang tải bình luận,....

Làm thêm khi đi du học – Khó hay dễ?

“Làm thêm” hẳn là cụm từ giành được nhiều sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn du học sinh nước ngoài. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì làm thêm không chỉ giúp các bạn lưu học sinh kiếm thêm khoản hỗ trợ cho chi phí học tập và sinh hoạt, mà còn giúp các bạn rèn luyện tính tự lập, cũng như bước đầu cọ xát với môi trường làm việc quốc tế.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM TÌM VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC CANADA

Tìm việc làm thêm khi đi du học  là một xu hướng chung của những bạn du học sinh quốc tế, không những có thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt mà còn là một cơ hội cho các bạn tiếp cận với thực tế, với con người và với môi trường văn hóa tại nước sở tại. Việc làm bán thời gian hay còn gọi là part – time chính là một trong những chủ đề kinh điển được nhiều bạn du học sinh tương lai và cả phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất ít thông tin chính thức được chia sẻ. Do đó, chúng tôi xin mang đến bạn bài viết sau để góp phần làm sáng tỏ bức tranh toàn cảnh về tìm việc làm thêm khi đi du học Canada .

Tìm việc làm thêm khi du học Pháp

Bất cứ bạn sinh viên nào đi du học xa nhà cũng mong muốn tự tìm kiếm một công việc làm thêm để có chút ít tiền chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày, không phụ thuộc nhiều vào tài chính gia đình, mua đồ phục vụ cho công việc học tập, hay chỉ là có thêm cơ hội va chạm và trải nghiệm với cuộc sống thực tế.