CHIA SẺ KINH NGHIỆM TÌM VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC CANADA

Chủ nhật | 01/09/2019 - Lượt xem: 53

Tìm việc làm thêm khi đi du học là một xu hướng chung của những bạn du học sinh quốc tế, không những có thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt mà còn là một cơ hội cho các bạn tiếp cận với thực tế, với con người và với môi trường văn hóa tại nước sở tại. Việc làm bán thời gian hay còn gọi là part – time chính là một trong những chủ đề kinh điển được nhiều bạn du học sinh tương lai và cả phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất ít thông tin chính thức được chia sẻ. Do đó, chúng tôi xin mang đến bạn bài viết sau để góp phần làm sáng tỏ bức tranh toàn cảnh về tìm việc làm thêm khi đi du học Canada .

chia-se-kinh-nghiem-tim-viec-lam-them-khi-di-du-hoc-canada-hinh-1

1. Điều kiện để sinh viên du học được làm thêm

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra visa du học Canada của mình có thuộc diện được làm thêm hay không. Nếu visa không có quy định cấm trường hợp làm thêm, bạn sẽ hoàn toàn được phép làm việc trong thời gian khóa học diễn ra.
Thời gian làm thêm tối đa để bạn đi làm lên đến 20 giờ /1 tuần trừ trường hợp đó là công việc thực tập bắt buộc theo quy định quy định của khoá học và của nhà trường hoặc việc đãcó sự thoả thuận trước giữa phía đơn vị tuyển dụng và nhà trường. Một điều cần lưu ý là, trong khoảng thời gian nghỉ giữa các khóa học, du học sinh sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.
Hiện tại, phía chính phủ Cannada đã đưa ra nhiều chính sách thuận lợi , và tạo điều kiện để sinh viên du học Canada được tham gia làm thêm. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho du học sinh quốc tế hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng, cũng như đóng góp sức lao động và tri thức của mình cho đất nước này.

Cụ thể là các sinh viên chính khóa đang theo học tại hệ thống các trường công lập hoặc các trường tư thục hoạt động theo điều lệ của chính phủ sẽ có cơ hội được học tập và làm thêm tại các xưởng sản xuất của chính đơn vị mình đang theo học hoặc lựa chọn đi theo các chương trình làm thêm chính thống được thiết kế riêng dành cho sinh viên nước ngoài.

2. Tìm việc làm thêm khi đi du học Canada nên bắt đầu từ đâu?

Làm thế nào để có thông tin tuyển dụng và làm thế nào để có thể tìm được công việc làm thêm? Các bạn hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội làm thêm với những bảng tin thông báo ngay trong khuôn viên trường của bạn theo học. Một phương cách cũng hiệu quả không kém là tìm đọc mục rao việc của các tờ báo địa phương, tiếp đến là hãy trực tiếp trao đổi với trung tâm việc làm và văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường.

chia-se-kinh-nghiem-tim-viec-lam-them-khi-di-du-hoc-canada-hinh-4

 

3. Hãy tìm đến văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường bạn

Hiện nay, nhiều trường có lượng du học sinh đông đã có văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp. Đây là nơi chuyên cung cấp thông tin về những công việc bán thời gian hoặc làm việc cho sinh viên trong kỳ nghỉ. Và nếu trực tiếp trao đổi với cán bộ phụ trách, bạn cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin, cũng như lời khuyên chính xác về việc làm part – time, cơ hội sau khi tốt nghiệp, hay những cơ hội khác để lấy kinh nghiệm làm việc.
Bên cạnh đó, du học sinh cũng có thể áp dụng cách tìm việc khá phổ biến là dạo quanh các cửa hàng nơi mình sinh sống với một bộ hồ sơ cá nhân trong tay để tìm kiếm cơ hội việc làm trực tiếp gần nhà.

chia-se-kinh-nghiem-tim-viec-lam-them-khi-di-du-hoc-canada-hinh-3

4. Mức lương bình quân

Thông thường, mức lương cho công việc part – time sẽ được tính theo giờ công lao động và bình quân dao động từ 8-12 đô la Canada. Con số bình quân này sẽ tăng hay giảm tuỳ theo loại công việc bạn chọn làm và tương ứng từng vùng miền trên đất nước Canada.

5. Mức lương nào được áp dụng cho du học sinh làm thêm tại Canada?

Cụ thể như: công việc nhân viên thư viện hoặc trợ giảng sẽ có lương cao hơn một chút, còn những bạn làm việc trong quán rượu hoặc quán ăn sẽ được trả thấp hơn, nhưng bù lại bạn sẽ có thêm một khoản tiền “típ”. Đặc biệt, bạn sẽ được trả lương cao hơn nếu làm việc tại thủ đô Toronto, nhưng chi phí sinh hoạt và học tập của bạn tại đây thường cũng tăng theo tỷ lệ thuận với con số này.

6. Lợi ích của việc đi làm thêm khi du học Canada

Canada nằm trong quốc gia có môi trường sống và học tập, lao động tốt thứ ba trên thế giới. Sinh viên theo học tại một số những trường học công lập hoặc tư thục ở Canada sẽ có nhiều cơ hội được thực tập hưởng lương.

Lợi ích nổi bật của việc này là tích lũy thêm kinh nghiệm sống và kiếm thêm thu nhập chi trả cho học tập. Đồng thời, du học sinh cũng sẽ có thêm một số vốn kinh nghiệm nhất định trong công việc.

Bên cạnh đó, sau khi ra trường sinh viên được phép ở lại 3 năm để tìm việc làm với mức lương cao và có cơ hội được định cư sau khi tốt nghiệp.
Trên đây là một số kinh nghiệm được các bạn du học sinh chia sẻ và truyền nhau trong việc tìm việc làm thêm khi đi du học Canada. Tuy nhiên không nên quá sa đà trong công việc làm thêm mà làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, các bạn nên cân bằng thời gian giữa công việc và học tập để đảm bảo việc thực hiện giấc mơ của chính mình.

Đang tải bình luận,....

Làm thêm khi đi du học – Khó hay dễ?

“Làm thêm” hẳn là cụm từ giành được nhiều sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn du học sinh nước ngoài. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì làm thêm không chỉ giúp các bạn lưu học sinh kiếm thêm khoản hỗ trợ cho chi phí học tập và sinh hoạt, mà còn giúp các bạn rèn luyện tính tự lập, cũng như bước đầu cọ xát với môi trường làm việc quốc tế.

Tìm việc làm thêm khi du học Pháp

Bất cứ bạn sinh viên nào đi du học xa nhà cũng mong muốn tự tìm kiếm một công việc làm thêm để có chút ít tiền chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày, không phụ thuộc nhiều vào tài chính gia đình, mua đồ phục vụ cho công việc học tập, hay chỉ là có thêm cơ hội va chạm và trải nghiệm với cuộc sống thực tế.

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Có rất nhiều lý do du học sinh Việt chọn  làm thêm khi du học Anh . Ngoài kiếm thêm thu nhập, nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng hòa nhập vào môi trường mới, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm thêm còn giúp du học sinh  dễ dàng xin được việc làm sau tốt nghiệp . Cùng tìm hiểu sinh viên IDP lựa chọn việc làm thêm nào khi du học Anh nhé!