Cách viết bài tiểu luận xin Học Bổng du học (Phần 1)

Chủ nhật | 19/05/2019 - Lượt xem: 39

Sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp cũng như thư giới thiệu đều là những tài liệu quan trọng mà bạn phải cung cấp cho trường Đại học nơi bạn muốn xin học bổng du học. Trong đó sơ yếu lý lịch gồm những thông tin về quá trình học tập và làm việc của bạn. Đơn xin học bổng đã có mẫu đơn sẵn cho bạn điền vào. Bảng điểm, văn bằng, chứng chỉ là những bằng chứng cho thấy trình độ học vấn,kết quả của những nỗ lực học tập của bạn trong quá khứ, còn thư giới thiệu (reference letter) hay thư tiến cử là do người khác viết, thường là những điều hay về bạn. 

Duy chỉ còn có bài tiểu luận trình bày mục tiêu xin học bổng du học là phụ thuộc 100% vào khả năng trình bày một cách thuyết phục của bạn. Sau đây là 8 bước giúp bạn viết được một bài tiểu luận bách phát bách trúng.
 

Tips: Trừ những yêu cầu đặc biệt, thì một bài tiểu luận sẽ luôn được trình bày theo format sau:

 • Double spaced
 • Times New Roman font
 • 12 point font
 • One-inch top, bottom, and side margins

Step 1: Đọc thật kỹ lời nhắc Tiểu luận – Read the Essay Prompt Thoroughly

Thông thường, các trường đại học hay tổ chức cung cấp học bổng sẽ đưa cho bạn một lời nhắc hoặc một câu hỏi, và các bài tiểu luận phải có nhiệm vụ giải quyết chúng. Đọc kỹ câu hỏi hoặc lời nhắc một cách cẩn thận và cố gắng tìm ra ẩn ý đằng sau câu nói đó. Ví dụ, lời nhắc mà bạn phải trả lời là “Describe a book that made a lasting impression on you and your life and why”. Hãy tự hỏi“Có phải họ thực sự quan tâm tới cuốn sách tôi thích đọc là gì, hay còn có một ẩn ý khác”. Rất nhiều khả năng, họ muốn biết nhiều hơn về bạn, bạn là ai, chứ không phải chỉ ở loại sách bạn thích đọc, mà còn là động lực thúc đẩy bạn là gì, hay câu chuyện hoặc các chủ đề nào mà bạn đang quan tâm. Những dự định mà bạn đang hướng tới thông qua những cuốn sách mà bạn chọn 

Tips: Luôn ghi nhớ tất cả các câu hỏi của các bài Tiểu luận học bổng, không quan trọng chủ đề gì, hãy nêu ra ưu điểm của bạn, nền tảng mà bạn có, và quan trọng nhất là làm nổi bật kinh nghiệm của bạn để chứng minh rằng bạn hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu của tổ chức 
 

Thay vì, viết luận theo câu hỏi của tổ chức, bạn có thể yêu cầu được viết theo chủ đề bạn tự chọn, tuy hơi khó khăn, nhưng nó sẽ phản năng lực sáng tạo của bạn đó. Cuối cùng, nếu bạn thấy có bất kỳ vướng mắc, câu hỏi nào về đề tài, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết.

Step 2: Tạo một danh sách bao gồm các ý chính quan trọng và từ khóa – Make a List of Important Points and Keywords to Include 

Bạn hãy cố gắng tìm ra những ý chính trong yêu cầu cho các ứng viên, khoanh tròn những từ khóa, hay thuật ngữ quan trọng để chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng đến chúng trong bài Tiểu luận. Bởi vì các trường không chỉ tìm kiếm những học sinh tốt nhất, mà còn phải phù hợp với tiêu chí của trường. Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị nộp đơn xin học bổng học thuật nói chung, bạn có thể kể về một khóa học mà bạn đã từng tham gia, và chính nó đã khơi gợi được sự quan tâm của bạn hoặc đã truyền cảm hứng cho mục tiêu và công việc hiện tại của bạn. Bài luận chính là nơi tốt nhất để bạn làm điều này. Danh sách các điểm nhấn quan trọng có thể bao gồm:

 

 • Bất kỳ giải thưởng học thuật hoặc danh hiệu nào mà bạn đã đạt được
 • Bất kỳ các khóa học nào mà bạn đã tham gia ở trung học phổ thông.
 • Bất kỳ các chứng chỉ khóa học bên ngoài, hoặc kinh nghiệm thực tập sẽ không nhất thiết phải xuất hiện trên bảng điểm của bạn.
 • Tại sao kinh nghiệm của bạn và mục đích của tổ chức tài trợ lại liên quan đến nhau
 • Kế hoạch của bạn trong suốt thời gian tham gia vào khóa học là gì và bạn nghĩ nó sẽ hữu ích như thế nào đối với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai
 • Hãy viết ra tất cả các kỳ huấn luyện đặc biệt mà bạn tham gia hoặc kiến thức nào mà bạn có, hay một dự án, một hoạt động ngoại khóa mà bạn đã hoàn thành khi học ở trường 
 • Một ví dụ về việc bạn đã vượt qua một thách thức như thế nào 

Step 3: Viết một outline hoặc một bản nháp cho bài tiểu luận xin học bổng du học – Write an Outline or a Rough Draft

Không phải ai cũng thích viết nháp trước khi bắt đầu, vì sẽ hơi mất thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó lại rất hữu ích. Bạn có thể bắt đầu với những điểm quan trọng nhất. Thông thường, kể một câu chuyện là một cách mở đầu dễ dàng và hiệu quả nhất trong viết luận học bổng, bạn có thể nói về chuyện bạn đã tìm thấy quyển sách này như thế nào và làm thế nào mà nó có thể thay đổi và truyền cảm hứng cho bạn. 

Step 4: Viết một tuyên ngôn mạnh mẽ tóm tắt toàn bộ quan điểm của bạn – Write a Strong Statement that Summarizes Your Points

Khi bạn muốn có một tuyên ngôn mạnh mẽ bao gồm tất cả quan điểm của bạn trong đó, thì hãy bắt đầu với việc viết một tuyên ngôn đơn giản nhất. Và nó sẽ không nhất thiết phải xuất hiện đầu hoặc cuối bài luận, bạn hãy khéo léo đặt nó ở đâu đó trong bài luận để tạo thành sự thống nhất giữa các quan điểm.

Ví dụ, "You will find that various experiences from both my academic career and my personal life align very well with your organization's mission: shaping community leaders who are working towards a more just and sustainable world."
 

Nếu bắt đầu với câu này, nó sẽ giúp bạn tổ chức, xây dựng và sắp xếp mọi suy nghĩ và quan điểm của bạn một cách thống nhất.

Viết tiểu luận để xin học bổng du học là một điều không hề dễ dàng. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ càng các bước để có một bài tiểu luận thật hoàn chỉnh. Nếu muôn săn các học bổng du học, bạn cần chuẩn bị thật sớm.

Nếu gặp khó khăn với cách viết luận. Các anh chị tư vấn tại UNIMATES Education sẽ giúp bạn hướng dẫn cách viết tiểu luận phù hợp nhất, để chắc chắn rằng bạn có đủ nền tảng để dành được học bổng mong muốn.

Đang tải bình luận,....

7 lời khuyên giúp bạn đạt học bổng toàn phần

Nếu trúng tuyển học bổng toàn phần, bạn sẽ được tài trợ học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập.  Tuy nhiên, loại học bổng này không nhiều và còn có tính cạnh tranh rất cao. Trang  Topuniversities  gợi ý cho bạn bảy kíp để săn học bổng thành công.