CÁC BƯỚC VIẾT BÀI LUẬN ẤN TƯỢNG CHO SINH VIÊN DU HỌC MỸ

Chủ nhật | 01/09/2019 - Lượt xem: 39

1.Đọc kỹ yêu cầu và lên kế hoạch

Tùy từng trường mà bạn đăng ký nộp hồ sơ sẽ có những quy định và yêu cầu về bài luận khác nhau. Bước đầu tiên là các bạn cần phải đọc kỹ để xác định rõ ràng mục tiêu và lên kế hoạch chi tiết bao gồm những ý chính cần làm và thời gian nộp bài luận.
 
Sinh viên cần lưu ý giới hạn từ trong bài luận. Common App là nền tảng ứng dụng được hơn 750 trường ĐH chấp nhận để giúp ứng viên xác định giới hạn bài luận. Một số trường còn 
Trong các văn bản bổ sung thường nhà trường sẽ yêu cầu các sinh viên nêu lý do tại sao chọn trường, hay chọn ngành học này mà không phải chọn trường hay ngành học khác,... Các văn bản này thường ngắn hơn bài tiểu luận chính.
 

2. Đầu tư thời gian

Lời khuyên cho các bạn khi viết bài luận đó là nên điều chỉnh thời gian và viết càng sớm càng tốt để trong quá trình làm được thong thả và thoải mái hơn. Đó cũng là một trong những nhân tố tác động lớn đến chất lượng nội dung trong bài viết. Đầu tư thời gian nhiều hơn chắc chắn bài luận của bạn sẽ được chỉnh chu và trau chuốt hơn. 
 
Hơn nữa, có nhiều thời gian thì khi viết xong bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để chỉnh sửa bài viết cho hợp lý. 
 

3. Lựa chọn chủ đề độc đáo

Chủ đề bài viết chính là yếu tố quan trọng quyết định bài viết có ấn tượng hay không. Không nên biến bài luận trở thành một cuốn tự truyện, cũng không nên cho rằng đây là nơi phô bày toàn bộ thành tựu của bản thân. Thay vào đó, các bạn nên thu hẹp phạm vi và đề cập đến một khía cạnh mà bản thân tâm đắc hoặc cảm thấy đặc biệt. Hãy đề cập đến một trải nghiệm, sở thích hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến cá nhân có thể làm cho bạn trở nên khác biệt và độc đáo.
 
Sai lầm phổ biến mà sinh viên hay mắc phải khi viết bài luận của mình đó là phô bày ra quá nhiều thành tích cá nhân. Đôi khi phòng tuyển sinh của ngôi trường mà ứng viên theo học muốn nhìn thấy một khía cạnh đặc biệt hơn là một danh sách những văn bằng giải thưởng.
 
Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình hay bạn bè, hoặc tốt nhất nhờ người có kinh nghiệm để tham khảo về chủ đề bạn sẽ viết trong bài luận. Đôi khi người ngoài cuộc lại có những ý tưởng hay ho và sáng suốt. Các ứng viên hãy hỏi họ về những điểm mạnh và khác biệt của mình, từ đó có cơ sở để lên được chủ đề thích hợp.
 

4. Lên dàn ý cụ thể

Sau khi lựa chọn chủ đề xong, hãy lên dàn ý một cách cụ thể, chi tiết, sắp xếp thông tin theo trật tự, logic để tăng sức thuyết phục, giúp bài luận mạch lạc hơn, thu hút hơn. Đầu tiên bạn có thể liệt kê sẵn ra giấy những thông tin mà người đọc có thể quan tâm như:
 
Tại sao bạn lại lựa chọn du học Mỹ, lý do chọn trường, chọn ngành....?
Những thành tích làm bạn tự hào nhất, hoạt động ngoại khóa bạn tham gia?
Bạn đã thể hiện được điểm nổi trội, điểm mạnh nhất của mình khi nào?
Hay trải nghiệm trong cuộc sống bạn thấy thú vị nhất là gì?
Kế hoạch trong tương lai sau khi tốt nghiệp của bạn là gì?
 
Trong bài luận, bạn cần tránh việc trình bày dài dòng, chung chung nhiều thứ không cần thiết, tốt nhất là tìm cách trả lời ý riêng mà không một đối thủ cạnh tranh khác có được. Và hãy thoải mái khoe thành tích đạt được, các hoạt động ngoại khóa bạn tham gia để nó trở thành điểm sáng cho bài luận của mình. Tuy nhiên, không nên show thành tích từ đầu đến cuối bài luận nhé.
 

5. Viết bài luận

Khi viết bài luận, các bạn không nên dùng giọng văn quá cứng nhắc và trang trọng. Hãy viết bài luận như thể người đọc là một giảng viên mà bạn rất yêu mến. Các ứng viên cũng có thể mở đầu bài luận bằng một câu chuyện mà bản thân từng trải qua để thu hút người đọc.
 
Tuy nhiên, các bạn cũng không nên xây dựng một mở đầu hoàn hảo để rồi bỏ quên phần còn lại làm bài luận rơi vào trạng thái “đầu voi đuôi chuột”. Bởi các nhà tuyển sinh luôn xem xét tổng thể cả bài viết chứ không chú trọng bất cứ một phần nào cả. 
 

6. Chỉnh sửa bài viết

Để có được một bài luận hoàn hảo thì sau khi viết xong, hãy thư giãn đầu óc rồi đọc lại và chỉnh sửa một lần nữa.  Sau khi viết xong bài luận, các ứng viên hãy đặt nó xuống, thư giãn đầu óc một thời gian và quay lại chỉnh sửa một lần nữa. Điều này sẽ giúp tâm trí của các ứng viên được thoải mái, có thể nhìn ra được những mặt khác của vấn đề.
 
Sau khi tự mình chỉnh sửa, tiếp theo các ứng viên nên đưa bài luận cho gia đình, bạn bè và các thầy cô của mình xem lại. Đôi khi người ngoài lại có thể nhận ra những sai sót và lỗ hổng của bài viết mà người viết không thấy được. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa này chỉ nên can thiệp đến chính tả, ngữ pháp, lỗi logic,… không nên để người khác can thiệp quá sâu vào nội dung hay giọng văn vì khi đến bước này, các ứng viên không thể thay đổi quá nhiều bài luận của mình.
Đang tải bình luận,....

Điều đặc biệt trong bài luận của những suất học bổng “khủng”

“Be yourself” - Là chính mình - và kể những câu chuyện của chính mình là điểm chung trong những bài luận của các ứng viên xuất sắc giành được những suất học bổng lớn của các trường đại học danh giá nhất nước Mỹ.

Bài luận của cậu học sinh được 5 trường đại học mỹ chấp nhận

Sau khi "rải" hồ sơ xin học tới 12 trường ĐH, Hiếu đã thành công khi được 5 trường nổi tiếng chấp nhận, cuối cùng em đã chọn Stanford (bang California) vì sau này hy vọng sẽ làm việc tại thung lũng Silicon, mảnh đất vàng cho những người say mê khoa học máy tính. Dưới đây Hiếu chia sẻ bài luận đưa mình vào ĐH Stanford.